Sự khác biệt giữa liên thông lên đại học hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học

Hiện nay nhu cầu của các bạn sinh viên tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng liên thông lên hệ Đại học là rất lớn. Mỗi năm có  hàng triệu Sinh viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng các ngành nghề, nếu chỉ 10% trong số đấy đăng ký liên thông đã là một con số rất lớn.
Băn khoăn lớn nhất của các bạn sinh viên muốn học liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học là nên chọn học hệ liên thông vừa làm vừa học hay liên thông chính quy. Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55 (Quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH). Theo đóliên thông cao đẳng lên Đại học hệ chính quy được nới lỏng về mặt quy chế ( không phải đợi tốt nghiệp sau 36 tháng mới được liên thông mà được thi ngay sau khi tốt nghiệp) nhưng vẫn siết chặt về chỉ tiêu.

So sánh đào tạo liên thông hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học:

 Tiêu chí
Liên thông hệ chính quy
Liên thông hệ vừa làm vừa học
Điều kiện đăng ký thi tuyển
Đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng
Phương thức đào tạo
Hầu hết học trong giờ hành chính (VD: trường Đại học Bách Khoa, trường Đại học Kinh tế quốc dân, trường Đại học Thương mại)
Học ngoài giờ hành chính.
Tần suất đăng ký thi tuyển:
2 đợt một năm. Vì tần suất thấp nên lượng thi sinh đăng ký thường dồn lại cao. VD: trường Đại học Kinh tế quốc dân năm 2015 có chỉ tiêu tuyển dụng hệ liên thông chính quy cho 3 ngành tài chính ngân hàng; kế toán và quản trị kinh doanh là 310, trong khi số lượng đăng ký theo khảo sát của AUM là khoảng 7000 hồ sơ, tương đương với tỉ lệ cạnh tranh là khoảng 1/22.
Liên tục (1,5 – 2 tháng một lần). Chính vì vậy số lượng đăng ký mỗi đợt thấp hơn. VD: tỷ lệ cạnh tranh trung bình của trường ĐH Kinh tế quốc dân cho giai đoạn từ đầu năm đến nay dao động từ 1,2-1,5.
Giá trị văn bằng
Bằng do trường cấp đối với cả 2 hệ đều do Bộ giáo dục đào tạo phê duyệt là như nhau, và đều có hiệu lực khi đăng ký học tiếp lên Cao học và thi công chức nhà nước
Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang thực hiện từng mảnh ghép của quá trình đổi mới. Cũng như nhiều lĩnh vực khác của giáo dục đào tạo, việc đổi mới tuyển sinh và đào tạo liên thông cần phải có lộ trình phù hợp để đảm bảo chất lượng đầu ra dù là hệ vừa làm vừa học hay hệ chính quy cũng đều phải đảm bảo như nhau.
Để được hỗ trợ thêm thông tin, các bạn có thể liên hệ với Bộ phận Tư vấn tuyển sinh của Trường Trung Cấp Tây Nam Á,
Hotline: 0898.657.843 – 028. 2246.2511

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *